CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN

Date:

Share post:

Công nhận thuận tình ly hôn là một quá trình làm chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa hai con người đã từng gọi nhau hai tiếng vợ chồng. Và kết cục quá trình này là một văn kiện mang tên quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

THỦ TỤC YÊU CẦU 

Trước hết, bạn cần biết là theo quy định của Luật tố tụng dân sự, có hai loại thủ tục tố tụng mà bạn được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Một là giải quyết “vụ án dân sự” và hai là giải quyết “việc dân sự” hay còn gọi là vụ việc dân sự.

Khác với vụ án dân sự, theo quy định của Điều 361, Luật Tố tụng dân sự 2015, việc dân sự là những việc các bên không có tranh chấp, nhưng cần Tòa án bằng thẩm quyền của mình công nhận hoặc không cân nhận một sự kiện pháp lý cụ thể.

Ví dụ: Bạn muốn chứng minh một người mất tích, bạn cần Tòa ra quyết định tuyên bố người đó mất tích. Đây là việc dân sự.

Bạn muốn chứng minh một người là cha của con bạn, bạn cần yêu cầu Tòa ra quyết định xác định cha cho con bạn. .v.v.

Và khi hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn, không có tranh chấp gì thì bạn cần Tòa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn là một loại việc dân sự, khác với trường hợp hai bên vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn nên tiến hành khởi kiện vụ án ly hôn.

TẠI SAO CẦN THỦ TỤC YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN?.

“Vụ án ly hôn” hay việc “yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn” đều có kết quả chung là sự chấp thuận của Tòa án đối với việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

Tuy nhiên, nếu các bên tranh chấp, phải giải quyết theo thủ tục vụ án ly hôn, thì tính chất phức tạp là rất cao, Tòa án cần phải xét xử công khai nên thời hạn chuẩn bị cho việc giải quyết vụ án sẽ kéo dài tới 04 tháng. Trong trường hợp cần thiết, có thể gia hạn thêm 02 tháng. Như vậy thời gian giải quyết là rất lâu, các bên đương sự phải đi lại nhiều, tốn kém chi phí, mệt mỏi công sức.

Còn trường hợp các bên thuận tình ly hôn, không có tranh chấp gì, thì Tòa án chỉ cần thực hiện thủ thục giải quyết việc dân sự, vời thời gian giải quyết không quá 1 tháng. Trường hợp cần thiết cũng chỉ được gia hạn thêm 01 tháng.

Như vậy, bạn có thể thấy thủ tục giải quyết “việc dân sự” nhanh gọn hơn rất nhiều so với thủ tục giải quyết “vụ án dân sự”, sẽ giúp các bên ít tốn kém thời gian, tiền bạc và công sức đi lại hầu tòa.

LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC YÊU CẦU TÒA CÔNG NHẬN THỦ TỤC LY HÔN?

Bước 1: làm đơn yêu cầu

Để được yêu cầu Tòa công nhận thuận tình ly hôn, thì trước hết hai bên vợ chồng phải có đơn yêu cầu. Nội dung đơn yêu cầu phải có các thông tin theo quy định của khoản 2, Điều 362, Luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể:

  1. Ngày, tháng, năm làm đơn;
  2. Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;
  3. Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;
  4. Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;
  5. Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);
  6. Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

Do là thuận tình nên cả hai bên vợ chồng phải cùng ký tên vào đơn yêu cầu. Và nội kèm theo đơn các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT ĐƠN TẠI TÒA VÀ THỜI GIAN GIẢI QUYẾT

Thụ lý đơn yêu cầu

Sau khi nhận được đơn, trong thời hạn 03 ngày làm việc Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Trường hợp đơn chưa ghi đầy đủ nội dung, Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày. Hết thời hạn không sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán trả lại đơn kèm chứng cứ tài liệu nộp theo.

Nếu đơn không phải sửa, đủ điều kiện thụ lý, thì Thẩm phán được phân công ra thông báo nộp lệ phí giải quyết yêu cầu. Thời hạn nộp tiền là 05 ngày kể từ ngày bạn nhận được thông báo nộp lệ phí của tòa.

Khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí thì Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Theo quy định của Điều 365, Luật tố tụng dân sự, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc thụ lý đơn yêu cầu.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Theo Điều 366, Luật tố tụng dân sự, thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn

Theo quy định của Điều 397, Luật tố tụng dân sự 2015, trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, nếu thành thì ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

Hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi:

  1. Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
  2. Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  3. Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Nếu không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn chuyển sang thủ tục thụ lý vụ án tranh chấp về ly hôn để giải quyết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
spot_img

Bài Viết Liên Quan

Bồi thường tai nạn lao động với 3 bên trách nhiệm

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn xảy ra, tuy nhiên trên thực tế nhiều...

THỜI HẠN TỐ TỤNG HÌNH SỰ: TỐI ĐA TRÊN 3 NĂM

 Một vụ án hình sự, được bắt đầu bằng một Quyết định khởi tố vụ án và kết...

DỊCH VỤ TỐ TỤNG: 7 CÔNG VIỆC CỤ THỂ

Dịch vụ tố tụng là tổng thể các công việc thực tế của Luật sư sẽ thực hiện...

Ranh giới thửa đất thực địa và tại hồ sơ: 3 vấn đề cần giải quyết

Ranh giới thửa đất bạn đang sử dụng yên ổn. Việc sử dụng đất có Giấy chứng nhận...

TƯ VẤN PHÁP LUẬT SỰ, VỤ

Tư vấn pháp luật từ xa thường được áp dụng cho các sự, vụ nhỏ lẻ, nhằm mục...

Warning: Undefined array key "zalo_qr" in /home/luathoal/public_html/wp-content/plugins/sgd_web_setting/includes/contact-form.php on line 290