Sang tên Sổ đỏ tại Hạ Long

Date:

Share post:

Khi bạn tiến hành chuyển nhượng (một phần/toàn bộ), tặng cho, khai nhận di sản thừa kế Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại thành phố Hạ Long, bạn sẽ phải tiến hành thủ tục các thủ tục pháp lý sau:

Lập văn bản công chứng về nội dung giao dịch quyền sử dụng đất

Hai bên giao dịch phải cầm theo các giấy tờ nhân thân (CMND hoặc thẻ Căn cước công dân, giấy chứng tử nếu Chủ tài sản đã mất), giấy tờ chứng minh quan hệ (hôn nhân, huyết thống: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân) và giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất do thành phố Hạ Long cấp.

Sau khi xác định tài sản hợp pháp, hai bên đủ thẩm quyền định đoạt quyền sử dụng đất, thì Văn phòng Công chứng sẽ lập Văn bản công chứng ghi nhận nội dung giao dịch của các bên (Hợp đồng tặng cho/ Hợp đồng chuyển nhượng/ Hợp đồng chuyển nhượng 1 phần quyền sử dụng đất/ Văn bản khai nhận di sản thừa kế .v.v).

Hồ sơ đăng ký sang tên nộp tại Phòng đăng ký đất đai thành phố Hạ Long

Sau khi có văn bản công chứng, bạn phải lập hồ sơ đăng ký sang để nộp cho phòng Đăng ký đất đai thành phố Hạ Long. Tùy từng giao dịch về đất mà giấy tờ nộp sẽ khác nhau:

  1. Giấy tờ về nộp tiền sử dụng đất hàng năm của bên bán (biên lai thu thuế, nếu không có biên lai thì làm đơn lên UBND phường nơi có đất để xác nhận đã nộp thuế đầy đủ, không nợ đọng thuế).
  2. Văn bản công chứng về giao dịch đất (Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho/ Văn bản khai nhận thừa kế).
  3. Bản sao y công chứng của Thẻ căn cước hoặc giấy CMND của hai bên (Người có tài sản và người nhận được tài sản). Trường hợp khai nhận di sản thừa kế, thì phải có giấy chứng tử của người để lại quyền sử dụng đất.
  4. Bản sao y công chứng giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, Văn bản khước từ tài sản nếu tài sản riêng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng .v.v).
  5. 03 Tờ khai thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp).
  6. Sơ đồ tách thửa đất và CD chứa file tách thửa (nếu chuyển nhượng, tặng cho 1 phần quyền sử dụng đất). Trường hợp tách đất phải để đất ngõ đi chung thì phải có Tờ đơn cam đoan để 1 phần quyền sử dụng đất làm lối đi chung.
  7. Trường hợp trên đất có nhà hoặc tài sản gắn liền với đất, mà Chủ tài sản không đăng ký vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì hai bên phải ký văn bản thỏa thuận chuyển quyền sở  hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất và không tranh chấp sau này. 

dang ky sang ten tai halong

Sau khi đầy đủ hồ sơ, kê khai đủ nội dung, bạn tới Hành chính công thành phố Hạ Long trên đường 25/4, lấy số thứ tự 19 hoặc 20 và đợi đến lượt gọi vào ngồi để Cán bộ phòng Tài nguyên môi trường kiểm tra hồ sơ, hướng dẫn nếu có thiếu xót và tiếp nhận nếu đã đầy đủ.

Thời gian giải quyết sẽ là từ 12 đến 15 ngày làm việc. Hết thời gian trên, bạn quay lại hành chính công thành phố Hạ Long lấy thông báo thuế, đi nộp thuế và nộp lại tờ thông báo, biên lai nộp thuế cho quầy 19 hoặc 20 và đợi ngày lấy Giấy chứng nhận QSD đất mang tên người nhận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Bài Viết Liên Quan

Ranh giới thửa đất thực địa và tại hồ sơ: 3 vấn đề cần giải quyết

Ranh giới thửa đất bạn đang sử dụng yên ổn. Việc sử dụng đất có Giấy chứng nhận...

TƯ VẤN PHÁP LUẬT SỰ, VỤ

Tư vấn pháp luật từ xa thường được áp dụng cho các sự, vụ nhỏ lẻ, nhằm mục...

4 trọng yếu khi tư vấn Pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp

Tư vấn pháp luật cho Doanh nghiệp là việc liên tục cung cấp các quy định pháp luật...

Dự án chấp thuận chủ trương bởi Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ là người đứng đầu cơ quan hành chính cao nhất. Trong phạm vi thẩm...

Giao dịch liên kết

Giao dịch liên kết là các giao dịch kinh tế giữa các Doanh nghiệp có mối quan hệ...