Người thuê nhà không giao nhà?.

Date:

Share post:

Bạn có nhà cho thuê, nhưng bỗng nhiên một ngày Người thuê nhà bỗng dưng đi đâu mất, không thấy quay trở lại nhà thuê trong cả một thời gian dài. Căn nhà cho thuê của bạn thì cửa khóa, then cài không thể vào, trong có tài sản có giá trị. Câu hỏi đặt ra là Bạn – Người cho thuê nhà phải xử lý như thế nào cho đúng pháp luật. Mời các bạn cùng xem xét một tình huống cụ thể sau:

Ngày 28/06/2014 bà Trang ký hợp đồng cho ông Dũng thuê căn nhà tại địa chỉ số nhà 16 phố KH, phường BĐ, thành phố Hạ Long để kinh doanh cửa hàng ăn uống. Sau khi trả tiền và sử dụng nhà thuê trong 03 tháng, ông Dũng thông báo không thuê nữa và muốn nhượng lại quyền thuê cho người khác.
Bà Trang đã đồng ý, nhưng sau đó ông Dũng không giới thiệu được người thuê lại và không có nhu cầu tiếp tục thuê nhà của bà Trang. Vì vậy, Bà Trang đồng ý và nhận tiền cọc để bảo đảm cho một người thứ ba. Tuy nhiên, ông Dũng đã khóa cửa nhà thuê và không bàn giao chìa khóa, không dọn đồ để trả nhà cho bà Trang.

SỰ VI PHẠM NGHĨA VỤ CỦA BÊN THUÊ NHÀ

Hợp đồng thuê nhà giữa ông Dũng và bà Trang được hai bên ký kết và thực hiện lần thanh toán đầu tiên vào ngày 28/06/2014. Bà Trang đã nhận được tiền và ông Dũng đã sử dụng nhà thuê trong 03 tháng từ 28/06/2014 đến 28/09/2014.
Hết thời hạn 03 tháng thuê nhà, theo Điều 03 Hợp đồng, ông Dũng phải thanh toán cho bà Trang 03 tháng tiền nhà tiếp theo vào trước ngày 05/10/2014.
Nhưng hết thời hạn trên ông Dũng không thanh toán, cũng không chuyển tìm được người thuê lại ngôi nhà và thực hiện nghĩa vụ thanh toán là là vi phạm thỏa thuận tại hợp đồng.
Theo khoản 6.1 Điều 6, Hợp đồng thuê nhà, vi phạm của ông Dũng là điều kiện để bà Trang thực hiện quyền ra thông báo bằng văn bản yêu cầu ông Dũng khắc phục vi phạm trong thời hạn 30 ngày nếu không sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, yêu cầu bàn giao nhà và không phải bồi thường thiệt hại.
Trường hợp ông Dũng không bàn giao nhà theo đúng thỏa thuận, gây thiệt hại cho bà Trang thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

PHÁ KHÓA TIẾP QUẢN TÀI SẢN CHO THUÊ

Do ông Dũng khóa cửa bỏ đi, không bàn giao nhà, nên để bảo vệ cho quyền lợi và tài sản của mình, bà Trang có thể thực hiện các công việc sau:
1/.  Ra thông báo gửi đến địa chỉ đăng ký hộ khẩu của ông Dũng và yêu cầu thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận trong một thời gian cụ thể và bàn giao nhà.
2/. Trường hợp ông Dũng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán và bàn giao nhà, bà Trang đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng, thông báo cho Ủy ban nhân dân, Công an phường, tổ trưởng và các hộ dân liền kề để tham gia chứng kiến việc phá khóa ngôi nhà cho thuê và kiểm kê tài sản của ông Dũng để lại.
3/. Lập biên bản lưu giữ tài sản của ông Dũng.
4/. Thông báo thời gian, địa chỉ, và phương thức liên hệ để lấy tài sản, gửi tới địa chỉ nhà ông Dũng.
5/. Trường hợp ông Dũng không đến lấy trong một thời hạn ấn định sẽ bị xử lý để thu hồi tiền thuê nhà ông Dũng chậm trả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
spot_img

Bài Viết Liên Quan

Bồi thường tai nạn lao động với 3 bên trách nhiệm

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn xảy ra, tuy nhiên trên thực tế nhiều...

THỜI HẠN TỐ TỤNG HÌNH SỰ: TỐI ĐA TRÊN 3 NĂM

 Một vụ án hình sự, được bắt đầu bằng một Quyết định khởi tố vụ án và kết...

DỊCH VỤ TỐ TỤNG: 7 CÔNG VIỆC CỤ THỂ

Dịch vụ tố tụng là tổng thể các công việc thực tế của Luật sư sẽ thực hiện...

Ranh giới thửa đất thực địa và tại hồ sơ: 3 vấn đề cần giải quyết

Ranh giới thửa đất bạn đang sử dụng yên ổn. Việc sử dụng đất có Giấy chứng nhận...

TƯ VẤN PHÁP LUẬT SỰ, VỤ

Tư vấn pháp luật từ xa thường được áp dụng cho các sự, vụ nhỏ lẻ, nhằm mục...

Warning: Undefined array key "zalo_qr" in /home/luathoal/public_html/wp-content/plugins/sgd_web_setting/includes/contact-form.php on line 290